Nguyên nhân gây bệnh:
-Nguyên nhân do ăn uống thực phẩm chưa nấu chín bị ô nhiễm như hải sản sống, rau sống, các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn tả…Bệnh này khác với bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do Salmonella (vi khuẩn thương hàn). Sau khi thức ăn nhiễm khuẩn 12-24 giờ, sốt cao, đau bụng tiêu chảy và nôn có thể gây mất nước, phân có thể nước hoặc mất máu. Cần phân biệt với bệnh ly trực khuẩn là người bệnh bị sốt, đau quặn bụng, mót rặn và phân có máu mũi.
-Trong một số trường hợp ngộ độc thức ăn do ăn phải nấm độc: không sốt, đau bụng nhiều, nôn và tiêu chảy sau khi ăn phải nấm độc. Trường hợp nặng có thể gây nôn ra máu, đi ngoài ra máu, vàng da và mê sảng. Cần hỏi kỹ tiền sử ăn uống. Tiêu chảy do ngộ độc hoá chất, do ăn thức ăn có nhiễm hoá chất như hoá chất bảo vệ thực vật.
Cách điều trị bệnh tiêu chảy:
- Đưa ngay đến cơ sở y tế khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh.
- Bù nước và điện giải bằng đường uống: Áp dụng cho những trường hợp nhẹ, giai đoạn đầu chưa mất nước nhiều và giai đoạn hồi phục. Có thể áp dụng tại nhà hoặc ở các cơ sở y tế. Các loại dịch dùng đường uống: Oresol (ORS) pha với một lít nước đun sôi để nguội. Có thể pha dịch thay thế: 8 thìa cà phê đường, 1 thìa nhỏ muối pha trong 1 lít nước, hoặc nước cháo 50g gạo vào một nhúm (3,5g) muối hoặc nước dừa non có pha một nhúm muối. Nên cho uống theo nhu cầu. Nếu nôn nhiều nên uống từng ngụm nhỏ.
- Khi có bệnh nhân phải thông báo dịch cho y tế cấp trên và hệ y học dự phòng. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly bệnh nhân ở buồng riêng theo đường tiếp xúc và xử lý phân và chất thải. Ngâm tay bằng dung dịch cloramin B, hoặc rửa tay bằng các dung dịch khử khuẩn sau khi thăm khám, chăm sóc bệnh nhân. Vệ sinh buồng bệnh ít nhất 2 lần/ngày bằng các dung dịch cloramin B, nước javen 1-2 % hoặc các chế phẩm khử khuẩn khác.
|