Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của thế giới, nhận thức của người dân được nâng cao thì công tác chăm sóc - giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em mầm non càng được xã hội đề cao. Vì vậy, vấn đề nuôi con khoa học càng được quan tâm hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn 3 -> 6 tuổi (Trẻ mẫu giáo), trẻ sẽ vận động nhiều hơn. Vậy, để trẻ nhận được đủ chất trong giai đoạn này, chúng ta cần chú ý đảm bảo cung cấp đủ 3 nhóm thức ăn cho trẻ:
1: Nhóm thức ăn vận động. Gồm các thức ăn giầu chất bột đường, chất béo như: gạo, ngô, khoai, dầu, mỡ,...
2: Nhóm thức ăn xây dựng. Gồm các thức ăn giàu đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, đỗ tương…
3: Nhóm thức ăn bảo vệ. Gồm các loại rau, hoa quả… cung cấp vitamin và khoáng chất.
Trong giai đoạn này, trẻ cũng cần được ăn nhiều các loại thức ăn có chứa hàm lượng canxi cao và được bổ sung phosphor, vitamin D, vitamin B1, B2, vitamin C và đặc biệt là vitamin A.
Vitamin A có nhiều chức năng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các bộ phận cơ thể con người như: Vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc duy trì chức năng thị giác, kích thích quá trình phát triển của các biểu mô như mô sừng, ruột và các cơ đường hô hấp, kích thích sự liền sẹo và phòng ngừa các chứng bệnh của da. Vitamin A là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và trẻ em, sự phát triển của xương (thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn). Nó tham gia tích cực vào sức chống chịu bệnh tật của con người (Tăng cường khả năng miễn dịch), giúp kéo dài quá trình lão hoá do làm ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, qua đó cũng ngăn chặn được một số bệnh ung thư.
Triệu chứng đầu tiên khi thiếu vitamin A là giảm sút thị lực vào buổi tối, hay còn gọi là bị quáng gà. Nếu không bổ sung vitamin A ngay thì khô da, rụng tóc, gãy móng tay sẽ lần lượt xuất hiện. Tình trạng thiếu hụt vitamin A tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến mất hẳn thị giác, bội nhiễm trầm trọng đường hô hấp do niêm mạc khí quản bị khô tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát tác.
Nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và beta-caroten. Nếu bữa ăn đủ vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hoá vitamin A.
Thiếu vitamin sẽ dẫn tới mù loà, chậm phát triển... nhưng thừa vitamin A cũng nguy hại không kém. Vitamin A được tích trữ lâu dài trong cơ thể, vì thế lạm dụng vitamin A có thể đưa đến tình trạng nhiễm độc với triệu chứng tổn thương ngoài da, viêm khớp, đau bắp thịt, nôn mửa, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong da toàn thân và viêm gan. Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 đơn vị quốc tế (UI) vitamin A mỗi ngày và gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dùng quá 10.000UI mỗi ngày có thể khiến thai nhi dị dạng. Beta caroten - một tiền tố của vitamin A có hoạt tính cao nhất - có thể làm vàng da, nhất là ở gan bàn tay, chân.
Nhu cầu hàng ngày về vitamin A ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thành là 600mcg. Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và từ các loại rau, củ, quả có màu vàng và màu đỏ. Một số thực phẩm sau rất giàu vitamin A và beta-caroten: gan gà, cà rốt, gan lợn, đu đủ chín, trứng vịt lộn, rau ngót, lươn, rau dền...
Vitamin A lấy từ động vật có thể đảm nhiệm tốt các vai trò đối với sự sống, nhưng lại không có khả năng phòng chống ung thư và xơ hoá tế bào, vì chỉ có beta-caroten mới có chức năng đó. Beta-caroten lại chỉ có ở rau củ như rau dền, cà rốt, súp lơ xanh, bí đỏ, cà chua, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang...
Do trong quá trình chế biến thực phẩm đã làm giảm đi lượng vitamin cần thiết. Đồng thời trong qua trình ăn uống không thể đủ chất theo khuyến cáo nên cần bổ sung vitamin A dự phòng. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin A phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu dùng không đúng liều sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hoá, gây mất tổ chức xương và có nguy cơ tăng lượng cholesterol xấu.
Vitamin là một nguyên liệu rất nhỏ nhưng cần thiết cho quá trình sống của con người. Vai trò của vitamin A đối với sự sống của con người là vô cùng quan trọng.
Hãy quan tâm đến sức khỏe của trẻ và của chúng ta, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất!
Mong các quý vị phụ huynh hãy quan tâm đến trẻ và cho trẻ đi uống vitamin A tại các điểm uống trên địa bàn Huyện và trạm y tế xã.