CÁCH CHỌN THỊT LỢN LÀM RUỐC
Thịt thăn là loại thịt hoàn hảo nhất cho món ruốc. Bạn nên chọn những miếng thăn lợn tươi ngon, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt. Nếu miếng thịt nào nhấn vào và để lại vết lõm trên bề mặt thì bạn không nên lựa chọn.
Nên chọn thịt thăn có màu hồng tươi. Những miếng thịt quá đỏ hoặc quá nhạt cũng không nên chọn. Đặc biệt thịt ngả xanh và có mùi hôi thì không nên mua.
Lọc bỏ hết mỡ xung quanh và chỉ lấy phần nạc để món ruốc ngon hơn.
Nên chọn thịt thăn để món ruốc ngon hơn.
CÁCH LÀM RUỐC THỊT LỢN NGON TẠI NHÀ
NGUYÊN LIỆU:
- 1kg thịt nạc thăn
- Gia vị: nước mắm, đường, bột canh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
CÁC BƯỚC LÀM:
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
Thịt thăn sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó, cắt miếng dài dày khoảng 3cm, dọc thớ thịt.
Thái thịt thành cục, dọc thớ.
ƯỚP THỊT
Sau đó ướp thịt với ½ thìa canh bột canh, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh tiêu, 1 thìa canh đường, đảo đều tất cả lên cho thấm gia vị. Tiếp theo, bạn ướp thêm vào 2 thìa canh nước mắm, trộn đều lên, đậy kín, để ướp khoảng 1h ở ngăn mát tủ lạnh.
Ướp thịt cùng các loại gia vị, trộn đều lên sau đó mới ướp tiếp nước mắm.
RIM THỊT
Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho thịt vào. Phần nước ướp thịt, bạn pha với 90ml nước lọc và đổ vào chảo. Bật lửa vừa rim cho nước khô kẹo lại, gia vị thấm đều vào thịt.
Sau đó, để nguội rồi mang đi giã.
Rim cho thịt khô kẹo nước lại.
GIÃ THỊT VÀ SAO RUỐC
Cho từng cục thịt vào cối giã dập. Tiếp theo, xé sợi cho tơi, bông ra.
Giã dập và xé thịt tơi, bông ra.
Sau đó cho thịt đã xé bông vào chảo sao khô. Sao trên mức lửa vừa cho đến khô và bông lên là được.
Sao ruốc cho đến khi khô lại.
Cuối cùng, bạn để ruốc nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
CÁCH BẢO QUẢN RUỐC THỊT LỢN NGON, KHÔNG HỎNG
Bạn nên bảo quản ruốc trong hũ thủy tinh. Hũ thủy tinh rửa sạch, chần qua nước nóng, dùng khăn lau thật khô rồi mới cho ruốc vào và phải đậy kín nắp.
Nếu bán hoặc vận chuyển đi xa, bạn có thể cho vào túi zip, hút chân không.
Khi ăn dùng đũa sạch gắp ra lượng vừa đủ, không để số ruốc còn lại dính nước vì sẽ nhanh hỏng do nấm, mốc xâm nhập vào.
Đặt hũ ruốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh đặt ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có độ ẩm cao. Bạn có thể bảo quản ruốc trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn.
Nên bảo quản ruốc trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM RUỐC THỊT LỢN
- Nếu không dùng bột canh, bạn có thể thay thế bằng muối. Bạn cũng có thể không dùng hạt nêm, bột ngọt nếu không quen sử dụng 2 loại gia vị này.
- Sau khi rửa thịt, bạn có thể dùng khăn giấy thấm nước để có thể nhanh ráo hơn.
- Ướp thịt với 1 thìa canh đường sẽ giúp ruốc lên màu đẹp hơn.
- Nếu không dùng hạt nêm và bột canh, bạn có thể tăng lượng nước mắm lên 3 muỗng canh.
- Bạn phải thái thịt thành những miếng to, dày, rộng khoảng 3cm, dọc thớ, nếu thái nhỏ quá, sợi ruốc sẽ bé, vụn, không ngon.
- Trong quá trình rim, thỉnh thoảng lật mặt thịt để thấm đều gia vị hơn.
- Nên giã thịt bằng cối đừng cho vào máy xay để sợi ruốc không bị nát.
- Nếu muốn sợi ruốc vàng hơn, bạn có thể sao trên mức lửa lớn hơn một chút.
Cách làm ruốc thịt lợn rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Với món ăn này, bạn có thể dùng lúc bận bịu hoặc đơn giản là ăn vào bữa sáng cùng bánh mì, xôi…