Nét đặc biệt trong món nem hải sản đó là vị ngọt của thịt tôm và ghẹ hòa quyện với rau củ giúp bạn ăn không hề ngấy.
Đặc biệt hơn nữa khi dùng món này cùng nước sốt mayonnaise béo ngậy sẽ khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi.
Cùng tham khảo cách làm món nem hải sản dưới đây nào!
Chuẩn bị nguyên liệu làm nem hải sản
- Tôm tươi : 290 g
- Thịt cua : 190 g
- Bề bề : 100 gr
- Thịt heo (lợn) : 100 g
- Cà rốt : 1 củ nhỏ
- Hành tây : 1 củ nhỏ
- Gói cuốn bò bía : 1 cói cuốn bò bía ( thông thường 1 gói bò bía sẽ là 30 lá cuốn)
- Sốt mayonnaise : 260 g
- Bột chiên giòn : 1 gói
- bột chiên xù : 1 gói
- Sữa đặc có đường: sữa ông thọ hay sữa ngôi sao Phương Nam đều được
- Một chút muối : 1 thìa muối
- Dầu ăn : 200 ml
- Nước cốt dừa hoặc dừa tươi bào sợi nhỏ
- Nước chấm: sốt mayonnaise và tương ớt.
Hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu hợp lý nhất với gia đình của (tùy theo sở thích của từng gia đình) bạn và số lượng người ăn,
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt và hành tây thái hạt lựu ( có thể bạn xay cũng được )
- Rửa sạch mực , cua , tôm ( quá trình sơ chế nguyên liệu cơ bản như làm bầu bực gì đó thì mình sẽ không nhắn tới ở đây…)
- Luộc chín tôm tiếp tục bóc vỏ tôm,Tôm bạn hãy cắt làm đôi,hoặc 3 nếu là loại tôm to.
- Mực,cua hãy luộc chín và cắt hạt lựu nhỏ (lưu ý là không được quá nhỏ nhé vì như thế khi bạn sẽ khó mà cảm nhận được những miếng hải sản trong nem khi ăn)
- Thịt luộc chín sau đó các bạn băm nhỏ nhưng lưu ý không nhuyễn nhé.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho hành tây, cà rốt vào xào chín tái. Tiếp tục cho tôm, cua, mực… vào đảo đều.
- Cho một thìa cà phê muối ăn vào hỗn hợp trên, lưu ý chỉ nêm rất nhạt thôi bạn nhé! Sau đó, cho hành lá vào tắt bếp. Múc hỗn hợp ra bát rồi để nguội.
- Sau khi hỗn hợp nhân đã nguội, trộn hỗn hợp với khoảng 200g sốt mayonnaise, cho thêm vào đó 4-5 thìa cà phê sữa đặc.
- Tiếp đến bạn đập 2 quả trứng ra bát tô rồi đánh tan.
Pha trộn nguyên liệu món nem hải-sản
Bước 3: Gói nem ( cuốn nem )
Trải bánh bò bía lên một mặt phẳng,đưa nhân vào, bạn cuộn tròn bánh nem lại thật khéo léo.
Công đoạn cuốn nem này rất quan trọng vì bạn phải căn sao cho cái nem khi cuốn xong phải đảm bảo tiêu chí đó là không chặt quá cũng không được lỏng quá.
Nếu cuốn lỏng thì khi rán nem sẽ có hình dáng không đẹp và dễ bị bung ra.
Còn cuốn chặt quá sẽ dễ dẫn đến tình trạng khi rán nem dễ bị vỡ. Vậy nên công đoạn này rất cần bạn phải có một bàn tay khéo léo.
Bước 1 : Đưa Nhân vào vỏ nem : khuyến khích dùng bằng mui xìa
Bước 2: Cuốn nem – hãy cuốn đều 2 bên
Lưu ý : nếu bạn cuốn quá chặt khi chiên (rán) nem thì nhân nem sẽ phồng ra , cuốn chặt quá sẽ làm vỡ vỏ nem, coi như xong mất cái nem
Bước 3: Cuốn tròn nhưng đừng quá chặt nem khi rán thì nem sẽ mất độ giòn của nem hải sản
Chúc bạn có món nem hải sản ngon tuyệt – hãy tiếp tục đọc hướng dẫn tiếp theo nhé.
Mẹo nhỏ:
Nếu muốn cuốn cái nem thêm chắc chắn hơn thì hãy dùng lòng đỏ trứng gà chấm vào mép của vỏ nem cuốn.
Kích thước lý tưởng của chiếc nem là chiều dài 5 cm – chiều rộng 2,5 cm.
Quá trình cuốn nem hải sản khi chưa nhúng chiên xù
Sau đó, nhúng nem vào bột chiên xù đã chế biến.
Bước 4: Đưa nem hải sản vào nhúng với bột chiên giòn
Bột chiên giòn đem hòa với một chút nước đến khi tạo nên hỗn hợp bột mịn, có độ sánh vừa phải không quá đặc nhưng cũng không quá lỏng.
Cách chế chiên giòn để nhúng nem sao cho nem trở lên ngon nhất và tốt nhất :
Bước 1 : Nguyên liệu làm bột nhúng.
- Lấy 200ml nước.
- Trứng gà: 1 quả.
- Bột chiên giòn: 120gr.
- Bột thơm: 30gr.
Bước 2 : Quấy thật đều, hòa quyện vào nhau sao cho bột thật là mịn.
Khi dùng đũa nhỏ giọi bột phải có một độ quánh dẻo vừa phải.
Giúp bám trên bề mặt của từng cái nem được thật tốt.
Bước 3 : Hãy nhúng nem vào bột mà bạn vừa làm.
Bạn nhớ nhúng ngập miếng nem để nem được bám đều bột (bí quyết giữ đũa thật chặt – đừng chặt quá đến nỗi khiến cái nem bị gãy là được).
Bước 5: Đưa nem hải sản lăn qua bột chiên xù
Chuẩn bị :
Bột chiên xù: 200 gr.
Hãy đưa nem đã nhúng bột chiên giòn ( đã làm bước trên) vào bột chiên xù.
Nhúng vào bột chiên xù
Tiếp theo, bạn lăn miếng nem vào bột chiên xù. Lăn qua nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột áo rồi để miếng nem ra một đĩa riêng.