Mùa hè oi bức, ngay cả người lớn cũng chán ăn chứ đừng nói tới trẻ nhỏ. Vì thế mẹ đừng quá lo lắng khi những ngày oi ả con bỗng nhiên ăn kém đi nhé. Lúc này mẹ hãy thử đổi sang các món cháo ngon mát, dễ tiêu, giúp giải nhiệt cho bé nha!
Cháo hạt sen
Mùa hè ăn cháo hạt sen là lựa chọn thích hợp nhất, vừa đúng mùa sen có thể tận dụng hạt sen đầu mùa vừa thanh mát, giải độc, giúp bé ngủ ngon giấc. Có thể nấu cho cả gia đình cùng ăn luôn.
Lưu ý: mẹ nên cân nhắc tỉ lệ muối, mắm khi nấu cháo cho bé nhé bởi các bé có độ tuổi khác nhau cần lượng muối khác nhau.
Các nguyên liệu như sau:
Gạo tẻ: 1 bát con
Sườn: 150g
Thịt nạc thăn: 150g
Hạt sen tươi hoặc khô: 100g
Nấm hương: 20g
Hành củ, hành lá, gia vị
Cách nấu cháo hạt sen ngon mát cho bé:
Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm hạt sen khoảng 1 giờ trước khi nấu để hạt sen nhanh bở.
Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả hạt sen vào, đun thêm 5 phút thấy hạt sen ngả màu ngà ngà, cầm thấy mềm thì tắt bếp, vớt hạt sen ra
Sườn rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh khoảng 5 phút thì cho tiếp hạt sen, gạo vào ninh cùng
Cháo gần nhừ thì cho thêm gia vị cho vừa ăn
Trong khi chờ cháo chín thì đem rửa sạch thịt nạc, băm nhỏ, tẩm ướp gia vị cho ngấm.
Nấm hương rửa nhanh tay rồi cho ít nước vào ngâm nở, cắt nhỏ
Hành củ thái nhỏ, phi thơm, đổ ra bát lát rắc lên cháo
Hành hoa thái nhỏ
Lấy 1 củ hành khô khác, băm nhỏ, đun nóng mỡ rồi cho hành vào phi thơm. Cho thịt và nấm hương vào xào cùng
Khi cháo đã chín, múc cháo ra bát, thêm thịt và nấm, hành khô, hành hoa, đảo đều, ăn nóng.
Cháo đậu xanh thịt gà
Nguyên liệu:
1 nắm gạo nếp
1 nắm gạo tẻ
Đỗ xanh có vỏ: 100g
Đùi gà: 1 cái
Gia vị: nước mắm, bột canh, hành lá, rau mùi
Cách nấu cháo đậu xanh thịt gà:
Đậu xanh và gạo ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng, ngâm trong nước lạnh thì cần ngâm qua đêm
Cho nước vào luộc chín đùi gà
Vớt thịt gà ra để nguội rồi xé xợi. Bé nào ăn thô kém có thể băm nhỏ
Cho đỗ, gạo, nước luộc gà vào nấu tới khi gạo cùng đỗ chín mềm
Cho thịt gà đã băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị, đun sôi thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp
Thêm hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào, đảo đều, múc ra bát ăn ngay cho ngon
Cháo vịt
Nguyên liệu:
1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ
1 đùi vịt to ( vịt nhỏ thì lấy 2 đùi nhé)
Tỏi 1 củ
Hành lá, rau mùi
Gia vị các loại
Cách nấu cháo vịt:
Sau khi luộc vịt cho cả nhà, cắt lấy 2 cái đùi để nấu cháo cho bé
Gạo rửa sạch cho vào rang hơi vàng
Cho gạo vào nước luộc vịt ninh nhừ
Đùi vịt băm nhỏ
Hành lá thái nhỏ
Khi cháo chín, cho thịt đã băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị, ninh thêm 15 phút nữa thì tắt bếp,
Rắc hành lá vào đảo đều, múc ra bát cho bé ăn
Cháo tim và mướp đắng
Nguyên liệu:
Mướp đắng hay khổ qua
Tim lợn
Rau muống
Gạo tẻ
Gia vị
Cách nấu cháo tim và mướp đắng
Mướp đắng rửa sạch, để ráo nước trước khi thái cho bớt đắng rồi băm nhỏ
Rau muống rửa sạch, băm nhỏ
Cho tim và gạo vào nồi ninh nhừ
Sau khi cháo nhừ, cho mướp đắng vào ninh tiếp khoảng 2 phút thì cho tiếp rau muống vào. Đun sôi thêm một lát thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp
Cháo khổ qua giúp thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng, làm mát da, dịu cơn ngứa, làm mát gan, bổ thận, thích hợp với người bị nóng trong, ngủ trằn trọc không ngon giấc.
Cháo ngao mồng tơi
Nguyên liệu:
Ngao: 300g
Mồng tơi: 3-5 lá
1 bát cháo trắng mẹ đã ninh sẵn
Gia vị
Cách nấu cháo ngao, mồng tơi
Ngao rửa sạch, cho nước vào luộc cho há miệng
Chắt lấy nước luộc ngao
Ruột ngao làm sạch rồi băm nhỏ
Mồng tơi rửa sạch thái nhỏ
Cho mỡ vào chảo, phi thơm hành khô rồi đổ ruột ngào vào xào qua, thêm chút mắm cho ngấm đều
Nước luộc ngao đun sôi, cho rau mồng tơi vào đun sôi thêm 3 phút rồi cho ruột ngao đã xào và cháo trắng vào đảo đều. Đun sôi trở lại thì tắt bếp, múc ra bát cho bé ăn
Cháo bí xanh, tôm nõn
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ
80g tôm tươi
100g bí xanh
1/2 thìa cafe hành tỏi băm nhỏ
1 ít hành lá và rau mùi tàu băm nhỏ
Gia vị
Cách nấu cháo bí xanh tôm nõn cho bé:
Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ vỏ và thịt riêng ra, bỏ chỉ đen trên thân tôm rồi băm nhỏ
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, băm nhỏ
Phi thơm hành tỏi, cho thịt tôm vào xào săn
Cho vỏ tôm vào nồi nước, đun sôi
Cho cả nước và vỏ tôm ra máy xay, xay nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã
Cho gạo vào nước lọc tôm nấu nhừ
Cháo chín, cho bí xanh vào nấu nhừ
Cho tiếp thịt tôm đã xào vào đun sôi lại
Nêm nếm gia vị, thêm hành lá và rau mùi đã băm nhỏ, đảo đều, múc ra bát cho bé ăn
Cháo đậu xanh, bột sắn dây
Cho gạo tẻ và đậu xanh vào ninh nhừ thành cháo
Hòa bột sắn dây tan trong nước, thêm chút đường nếu đã cho bé ăn đường
Khi cháo chín, đổ từ từ bát nước bột sắn dây vào, vừa đổ vừa ngoáy đều
Đun thêm một lát rồi múc ra bát