Bắp cải hay cải bắp là một loại rau thuộc họ Cải có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Vì có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu lạnh nên bắp cải có vai trò quan trọng trong việc cung cấp rau xanh cho chúng ta vào mùa Đông.
Bắp cải là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi – một khoáng chất cần thiết góp phần xây dựng xương chắc khỏe. Canxi kết hợp chính với một khoáng chất khác là phốt pho để cấu thành nên khung xương và răng của cơ thể.
Cơ thể con người không thể tự sản xuất canxi mà cần phải sử dụng canxi từ các nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Do đó, nếu không cung cấp đủ canxi thì cơ thể sẽ rút dần canxi từ xương để duy trì cho các hoạt động trong cơ thể, điều này sẽ làm xương không còn chắc khỏe. Chính vì thế, việc sử dụng bắp cải trong bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn của trẻ, là một giải pháp hữu hiệu để bổ sung canxi, giúp xương, răng chắc khỏe và giúp trẻ cải thiện chiều cao.
Có trên 400 loại bắp cải khác nhau trên khắp thế giới. Các loại bắp cải khác nhau từ hình dáng cho đến màu sắc hay kiểu lá: có loại hình cầu nhưng cũng có loại hình bầu dục; lá phẳng hoặc nhăn, cuộn chặt hoặc lỏng; có thể có màu xanh, trắng, đỏ hoặc tím.