Sữa chua là món ăn mà ai cũng ưa thích từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Sữa chua bổ sung dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe đối với con người. Sữa chua có nhiều vitamin B12. Cung cấp nhiều canxi giúp xương chắc khỏe, bổ sung các lợi khuẩn để cân bằng hệ tiêu hóa, bổ sung hàm lượng protein phù hợp.
Kính thưa các bậc phụ huynh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Các mẹ hãy tham khảo cách làm sữa chua dưới đây để làm cho bé ăn mỗi ngày nhé.
* Nguyên liệu
- 1 hộp sữa đặc ông thọ
- 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong
- 2,5 lon sữa tươi không đường
- 220gr sữa chua cái.
- Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)
* Công thức làm sữa chua ngon
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.
- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.
Bước 2: Làm sữa cái
- Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.
- Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.
Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.
Bước 3: Ủ sữa chua
Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:
- Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 - 8 tiếng.
- Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.
- Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.
- Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.