A. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. Lý do chọn đề tài
“Vì lợi ích 10 năm trồng cây
Vì lợi ích 100 năm trồng người”
Câu nói trên đã gắn liền và là mục tiêu quan trọng bậc nhất của ngành giáo dục trong mọi thời đại. Bởi trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình là tài sản quí giá của dân tộc. Đồng thời đó cũng là những chủ nhân tương lai của đất nước
Chúng ta đều biết các món ăn trong bữa ăn giờ đây không chỉ là ăn cho no bụng mà còn nấu phải ngon, đẹp mắt, hấp dẫn, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nói chung con người muốn phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, tư duy ta không thể không nói đến chất lượng của các bữa ăn. Bởi món ăn không chỉ giải quyết một nhu cầu của đời sống mà là để tạo ra con người đảm bảo cho sự phát triển thể chất, hành động trí tuệ. Do vậy không nên có thái độ hay cái nhìn, thái độ coi thường cách chế biến các món ăn cho xong chuyện mà phải biết nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, từng loại thức ăn để biết cách chọn và ăn cho phù hợp với nhu cầu của từng giai đoạn phát triển của con người.
Ở trẻ cũng vậy, muốn trẻ khoẻ mạnh, phát triển một cách toàn diện thì phải coi trọng việc chăm sóc và nuôi dưỡng. Vì ở lứa tuổi này tỷ lệ suy dinh dưỡng thường tập trung cao, các bé còn nhỏ sức đề kháng còn non yếu. Hơn nữa trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng càng tăng cao, để giúp trẻ phát triển toàn diện “Đức trí - Thể - Mỹ” vì lẽ đó trong nhiều năm qua, cả cộng đồng nói chung và bậc học mầm non nói riêng đã có nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn, cách chế biến các món ăn hợp lý và vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đảm bảo. Trong những năm gần đây, việc chế biến thức ăn cho trẻ trong trường mầm non đã được quan tâm, tuy nhiên chưa thực sự được chú trọng. Các cô nuôi chưa chú ý đến hình thức trình bày món ăn, cách chế biến từng món ăn sao cho ngon và hấp dẫn, mới lạ với trẻ. Do vậy có tình trạng trẻ ăn không hết xuất, chán ăn, kiểm tra không tăng cân, thậm chí giảm cân … Đối với trẻ mầm non, cơ thể trẻ đang tăng trưởng và phát triển đòi hỏi lượng dinh dưỡng nhiều, vì vậy lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho trẻ phải đầy đủ nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Trẻ có một cơ thể khỏe mạnh thì mới tiếp thu được những tri thức, lĩnh hội được những vốn sống mà xã hội tác động, giáo dục của cô giáo truyền dạy cho trẻ.
Cuộc sống ngày nay với nhiều lo toan, tất bật khiến các bậc cha mẹ không có đủ thời gian để chăm lo bữa ăn cho con. Vì thế, những món ăn thường trở nên đơn điệu, dẫn đến việc trẻ chán ăn, biếng ăn… hoặc trẻ ăn uống vô độ, dẫn đến béo phì và thiếu vận động. Đây chính là hệ quả của việc ăn uống không điều độ cùng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, từ đó dẫn đến những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh đáng tiếc sau này. Trường mầm non là một môi trường rất tốt cho trẻ em, vì lứa tuổi này vẫn quen với sự chăm sóc của cha mẹ và gia đình, khi vào trường trẻ sẽ học những bài học đầu tiên, trẻ sẽ có sự thay đổi về sinh hoạt hằng ngày, về nhu cầu ăn uống, nhu cầu dinh dưỡng.
Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái mình khỏe mạnh, thông minh, phát triển toàn diện. Ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái, để mong bồi dưỡng được một thế hệ sau khỏe mạnh và thông minh hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta bồi bổ cho trẻ một cách thái quá. Cân nặng và chiều cao là những tiêu chí phát triển thể chất dễ quan sát nhất, nhưng chưa đánh giá hết sự phát triển về trí tuệ của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng quá dư thừa hay không hợp lý đều có thể ảnh hưởng xấu đến sự trưởng thành của trẻ. Lứa tuổi mầm non là độ tuổi mà trẻ đã sẵn sàng giao tiếp với môi trường bên ngoài, bé có thể rời ngôi nhà quen thuộc, nơi được mọi người cưng chiều để hòa mình với môi trường mới. Việc ăn uống ở trường cũng là một vấn đề, phần lớn trẻ em giai đoạn đầu đến lớp thường không chịu ăn hoặc ăn ít vì có nhiều thay đổi từ thực đơn đến cách cho ăn, thời gian và môi trường xung quanh. Để bé không sút cân hoặc ốm bệnh trong thời điểm "vượt khó" này; thực đơn ở trường mầm non là rất quan trọng, ngoài bữa ăn ở nhà thì bữa chính của trẻ ở trường mầm non rất quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ.
Là một nhân viên nuôi dưỡng đã có 8 năm công tác và có kinh nghiệm trong trường mầm non, tôi đã rất tâm huyết với nghề. Ngoài thời gian tập trung vào công việc, dựa vào kinh nghiệm vốn có của bản thân, qua sự học hỏi từ các cô, các đồng nghiệp, qua đào tạo tại trường Cao Đẳng nghề Bách Khoa – khoa kỹ thuật chế biến món ăn nên tôi đã tìm hiểu nghiên cứu cách chế biến bữa chính hợp lý cho trẻ tại trường mầm non và tôi mạnh dạn chọn đề tài: “ Một số biện pháp chế biến bữa chính cho trẻ trong trường mầm non”.
II. Đối tượng nghiên cứu
- Toàn bộ trẻ trong trường mầm non Yên Thường
III. Phạm vi nghiên cứu
- Tài liệu về giáo dục mầm non
- Tham khảo một sô bài viết trên mạng Internet
- Một số sách về chế biến các món ăn
IV. Thời gian nghiên cứu
- Từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2023
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I/ Cơ sở lý luận
- Dinh dưỡng đối với con người là vô cùng quan trọng. Một cơ thể khoẻ mạnh là một cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đối với trẻ mầm non cơ thể đang tăng trưởng và phát triển. Vì vậy lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho trẻ phải đầy đủ nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Vấn đề chăm sóc sức khoẻ và giáo dục trẻ là hai nhiệm vụ trọng tâm, song song hàng đầu với các cô trong nhà trường. Đặc biệt đối với trẻ lứa tuổi mầm non, cơ thể của trẻ còn non nớt, sức đề kháng của trẻ còn yếu, vì vậy phải đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời gian ở trường.
- Đối với trẻ mầm non chăm sóc sức khỏe tốt cho bé là điều mong muốn của các bậc phụ huynh khi các con lần đầu đến trường, vì ở lứa tuổi này các bé còn trong giai đoạn rất khó thích nghi với môi trường đông và mới lạ, lại rất dễ ốm. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho các bé là rất quan trọng. Trường mầm non Yên Thường luôn chú trọng đến bữa ăn của trẻ, để các cháu có những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, bữa ăn chính đã được chú trọng và được tính toán kỹ cả về chất và lượng.
I/ Cơ sở thực tiến
1. Đặc điểm tình hình:
Trường mầm non Yên Thường, thuộc xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Với tổng số hơn 400 trẻ ăn bán trú tại trường, với thực đơn phong phú, lứa tuổi mầm non được ăn 2 bữa/ ngày. Giờ ăn được chia, trưa 10h30 ăn bữa chính sáng, chiều 14h ăn bữa phụ chiều và có một bữa chính chiều cho nhà trẻ. Ngoài ra các cháu được uống sữa, ăn hoa quả để đảm bảo bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ.
Trường có tổng 15 lớp học trong đó có 03 lớp nhà trẻ, 12 lớp mẫu giáo
Nhân viên nuôi: 10 đồng chí, đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.
2. Thuận lợi và khó khăn:
2.1. Thuận lợi:
- Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương, huyện, nhà trường đã được đầu tư xây dựng một khu bếp riêng thoáng mát được sắp xếp theo hệ thống bếp một chiều, dụng cụ chế biến nấu ăn đầy đủ, sạch sẽ.
- Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, kiểm tra đôn đốc giáo viên cùng nhân viên nhà bếp giao nhận thực phẩm chặt chẽ.
- Nhà trường đã ký hợp đồng để được cung cấp nguồn thực phẩm sạch.
- Nhà trường xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, biết tận dụng thực phẩm sẵn có ở địa phương giàu chất dinh dưỡng để chế biến món ăn cho trẻ.
- Các cô nuôi đã biết sắp xếp, bố trí bảng biểu, đồ dùng, dụng cụ nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp, có khoa học và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
- Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh và các ban ngành trong địa phương để nâng mức ăn cho trẻ (hiện nay là 25,000đ/trẻ/ngày).
- Bản thân tôi luôn nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao nên đã nắm vững trình độ tay nghề. Để nâng cao trình độ chuyên môn tôi luôn học hỏi, tìm tòi sách báo, tivi, học hỏi qua đồng nghiệp.
- Phụ huynh trẻ luôn quan tâm, phối hợp với nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu.
2.2. Khó khăn:
- Giá thành các loại thực phẩm sạch cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm bán ngoài chợ.
- Trẻ mới đi học còn bỡ ngỡ chưa quen với môi trường mới.
- Một số phụ huynh là dân tạm trú đến ở tại xã do vậy điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng các cháu còn khó khăn.
III. Các biện pháp
1. Xây dựng lựa chọn thực đơn theo mùa cho trẻ.
Theo viện dinh dưỡng một ngày trẻ ở độ tuổi mầm non cần ăn 2 bữa cơm 1 ngày để cơ thể trẻ hấp thụ đầy đủ các năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Khi tham mưu với ban giám hiệu, kế toán xây dựng thực đơn cho trẻ tôi thường chú ý đến yêu cầu đảm bảo calo, các chất dinh dưỡng cân đối, chưa chú trọng đến ăn nhiều loại thực phẩm. Vì vậy chưa kích thích được trẻ ăn nhiều.
Từ đầu năm học và qua các kỳ họp, tổ nuôi thường được giao nhiệm vụ xây dựng thực đơn và các món ăn để tham mưu cùng Ban giám hiệu để có thực đơn chuẩn theo tuần cho trẻ. Sau một thời gian theo học lớp cao đẳng nấu ăn tôi luôn trau dồi kiến thức, để có thể xây dựng thực đơn hợp lý cho các cháu và thực đơn thay đổi theo mùa, cân đối về dinh dưỡng. Nghĩa là phải đủ chất, đủ lượng, cân đối giữa thức ăn thực vật và động vật.
Mỗi loại thực phẩm cung cấp một số chất dinh dưỡng, nếu hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, món ăn ta chế biến được sẽ có thêm nhiều chất dinh dưỡng và chất nọ bổ sung chất kia. Ta sẽ có được một bữa ăn cân đối, đủ chất, giá trị sử dụng tăng lên. Trẻ được ăn đầy đủ sẽ mau lớn khỏe mạnh và phát triển cân đối.
Chính vì vậy khi xây dựng thực đơn tôi đã chú ý đến thực đơn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:
+ Phải có tâm huyết, lòng nhiệt tình.
+Thực phẩm phải đảm bảo chất lượng sử dụng thực phẩm sạch, được cung cấp từ những địa chỉ tin cậy và vệ sinh ATTP và được trung tâm y tế Huyện kiểm định cấp giấy chứng nhận.
+ Thực hiện tốt khâu giao nhận thực phẩm có kiểm tra chất lượng đảm bảo vệ sinh ATTP.
+ Nắm vững vai trò và giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
+ Lựa chọn thực phẩm phong phú theo mùa và các loại thực phẩm mà trẻ ưa thích.
+ Cải tiến các món ăn ngon, chế biến vệ sinh phối hợp nhiều loại thực phẩm và thay đổi các món ăn thường xuyên. Món ăn hấp dẫn, trẻ ăn ngon miệng, hết khẩu phần ăn, tăng cường chế biến món ăn không mua thức ăn sẵn.
+ Hàng ngày lên định lượng thực phẩm sống – chín kịp thời để nhà bếp chia đúng, đủ, chính xác với từng trẻ.
+ Phối kết hợp giữa thực tế với sách vở thì mới thu được kết quả tốt.
+ Không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp sáng tạo trong công việc một cách khoa học.
+ Các món ăn phải đảm bảo năng lượng và các chất dinh dưỡng theo độ tuổi, đảm bảo cân đối chất P : L : G – (13-20) : (25-35) : (52-60)
+ Các món ăn có tên gọi, hình thức và màu sắc gây hấp dẫn đối với trẻ.
+ Điều chỉnh lượng tiền ăn không để thừa hoặc thiếu quá nhiều so với mức quy định.
Dưới đây là một thực đơn đang được thực hiện ở trường chúng tôi, cung cấp nhu cầu năng lượng đảm bảo 60% nhu cầu năng lượng cần thiết trong ngày của một trẻ:
THỰC ĐƠN MÙA ĐÔNG NĂM HỌC 2022-2023
|
|
|
|
|
|
|
Tuần 1 + 3
|
|
|
|
|
|
|
Thứ
|
Bữa trưa
|
Bữa chiều
|
|
|
|
|
|
|
MG bữa phụ chiều
|
Nhà trẻ
|
|
|
|
|
|
|
Bữa phụ
|
Bữa chính
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Tôm thịt xào ngũ sắc
|
Cháo vịt hạt sen
|
Sữa Meta Care
|
Cháo vịt hạt sen
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải cúc nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Cá trắm xốt cà chua
|
Bún bò rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Bún bò rau thơm
|
|
|
|
|
|
|
Canh củ quả nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Trứng cút kho tàu
|
Mỳ gà
|
Sữa Meta Care
|
Cơm: Thịt lợn sốt cà chua. Canh rau ngót nấu thịt
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau lang nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
Đỗ quả xào thịt bò
|
|
|
|
|
|
|
|
5
|
Thịt gà, thịt lợn hầm cari
|
Cháo ngao
|
Sữa Meta Care
|
Cháo ngao
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải nấu cua
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
6
|
Thịt bò, thịt lợn kho thơm
|
Mỳ cua đậu phụ
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ cua đậu phụ
|
|
|
|
|
|
|
Bắp cải xào thịt
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh bí đỏ, đỗ xanh nấu thịt
|
Chuối
|
|
|
|
|
|
|
7
|
Trứng vịt, thịt lợn xốt cà chua
|
Cháo gà
|
Sữa Meta Care
|
Cháo gà
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh bầu nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
Tuần 2 + 4
|
|
|
|
|
|
|
Thứ
|
Bữa trưa
|
Bữa chiều
|
|
|
|
|
|
|
MG bữa phụ chiều
|
Nhà trẻ
|
|
|
|
|
|
|
Bữa phụ
|
Bữa chính
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Thịt lợn kho tàu
|
Mỳ gà
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ gà
|
|
|
|
|
|
|
Su su xào thịt bò
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải nấu ngao
|
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Tôm sốt đậu non
|
Cháo ngao
|
Sữa Meta Care
|
Cơm: Thịt kho tàu. Canh rau cải nấu thịt
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải cúc nấu thịt
|
Chuối
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Thịt lợn thịt bò hầm củ quả
|
Bún ngan rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Bún ngan rau thơm
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau lang nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
5
|
Trứng vịt đúc thịt
|
Cháo chim bồ câu
|
Sữa Meta Care
|
Cháo chim bồ câu
|
|
|
|
|
|
|
Khoai tây xào thịt bò
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau thập cẩm nấu cua
|
|
|
|
|
|
|
|
6
|
Thịt gà, thịt lợn hầm nấm
|
Mỳ bò rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ bò rau thơm
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh bắp cải nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
7
|
Thịt lợn, đậu sốt cà chua
|
Cháo thịt bò bí ngô
|
Sữa Meta Care
|
Cháo thịt bò bí ngô
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau ngót nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
THỰC ĐƠN MÙA HÈ NĂM HỌC 2022-2023
|
|
|
|
|
|
|
Tuần 1 + 3
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Thứ
|
Bữa trưa
|
Bữa chiều
|
|
|
|
|
|
|
MG bữa phụ chiều
|
Nhà trẻ
|
|
|
|
|
|
|
Bữa phụ
|
Bữa chính
|
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Cá trắm xốt cà chua
|
Bún bò rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Bún bò rau thơm
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Thịt, tôm xào ngũ sắc
|
Cháo vịt hạt sen
|
Sữa Meta Care
|
Cháo vịt hạt sen
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau giền nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Trứng cút kho tàu
|
Mỳ gà
|
Sữa Meta Care
|
Cơm: Thịt lợn sốt cà chua. Canh rau ngót nấu thịt
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau lang nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
Đỗ quả xào thịt bò
|
|
|
|
|
|
|
|
|
5
|
Thịt gà, thịt lợn hầm cari
|
Cháo ngao
|
Sữa Meta Care
|
Cháo ngao
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau thập cẩm nấu cua
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
6
|
Thịt bò, thịt lợn kho thơm
|
Mỳ cua đậu phụ
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ cua đậu phụ
|
|
|
|
|
|
|
|
Bắp cải xào thịt
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau mùng tơi nấu thịt
|
Chuối
|
|
|
|
|
|
|
|
7
|
Trứng vịt, thịt lợn xốt cà chua
|
Cháo gà
|
Sữa Meta Care
|
Cháo gà
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau ngót nấu tôm
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
Tuần 2 + 4
|
|
|
|
|
|
|
Thứ
|
Bữa trưa
|
Bữa chiều
|
|
|
|
|
|
|
MG bữa phụ chiều
|
Nhà trẻ
|
|
|
|
|
|
|
Bữa phụ
|
Bữa chính
|
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Thịt lợn kho tàu
|
Mỳ gà
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ gà
|
|
|
|
|
|
|
|
Su su xào thịt bò
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau cải nấu ngao
|
|
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Thịt lợn thịt bò hầm củ quả
|
Cháo ngao
|
Sữa Meta Care
|
Cháo ngao
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau lang nấu tôm
|
Chuối
|
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Thịt, tôm sốt đậu non
|
Bún ngan rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Cơm: Thịt kho tàu. Canh rau mùng tơi nấu thịt
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau giền nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
5
|
Trứng vịt đúc thịt
|
Cháo thịt bò đỗ xanh
|
Sữa Meta Care
|
Cháo thịt bò đỗ xanh
|
|
|
|
|
|
|
|
Khoai tây xào thịt bò
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau thập cẩm nấu cua
|
|
|
|
|
|
|
|
6
|
Thịt gà, thịt lợn hầm nấm
|
Mỳ bò rau thơm
|
Sữa Meta Care
|
Mỳ bò rau thơm
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh bí đỏ đỗ xanh nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
7
|
Thịt lợn, đậu sốt cà chua
|
Cháo thịt bò bí ngô
|
Sữa Meta Care
|
Cháo thịt bò bí ngô
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Canh rau muống nấu thịt
|
Sữa Meta Care
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2. Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng:
- Các loại thực phẩm là nguyên liệu chính trong chế biến các món ăn cho trẻ. Để có một bữa chính từ các loại thực phẩm ngon thì phải lựa chọn các loại thực phẩm tươi đảm bảo vệ sinh thực phẩm và giàu chất dinh dưỡng.
Ví dụ:
+ Thịt lợn cung cấp vitamin B tổng hợp ( riboflavin, thiamine ) nhiều hơn các loại thịt khác. Nó còn giàu kẽm và phốt pho.
+ Thịt gia cầm thuộc loại thịt trắng có nhiều protein, lipid, khoáng và vitamin hơn so với thịt đỏ.
- Chế biến các loại thực phẩm tưởng là công việc dễ dàng nhất, nhưng để có những món ăn ngon từ các loại thực phẩm không hề đơn giản. Trong đó có khâu liên quan đến chọn lựa các loại thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn nhưng cũng cần biết cách lựa chọn các loại thực phẩm, nếu chỉ bằng cảm quan bên ngoài để chọn lựa thì sẽ không thể chọn được các loại thực phẩm ngon. Với nền kinh tế thị trường, với sự ô nhiễm môi trường, cách bảo quản các loại thực phẩm khi thu hoạch và khi giết thịt. Ngày nay, các loại thực phẩm tuơi nhưng đảm bảo an toàn, không chất độc hại rất khó để chọn lựa. Để chọn lựa cho các cháu các loại thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn, trường mầm non Yên Thường đã chọn những cơ sở có tin cậy để tiến hành hợp đồng mua thực phẩm. Và các cơ sở đó sẽ cùng ký hợp đồng với ban giám hiệu, từ khâu vận chuyển đến khâu giao nhận thực phẩm tại bếp ăn nhà trường, cung ứng phải đảm bảo kịp thời, đủ định lượng và chất lượng ( tươi ngon, sạch sẽ, không bị dập nát, không héo hoặc thối) các dụng cụ vận chuyển phải sạch sẽ.
- Cách chọn một số loại thực phẩm:
+ Thịt lợn: Màng ngoài khô, dịch hoạt trong, rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra.
+ Thịt bò: Có màu đỏ đặc trưng, mỡ vàng màu nhạt, độ đàn hồi tốt bề mặt khô mịn.
+ Thịt gà( vịt, ngan): Thịt có màu sắc tự nhiên từ trắng ngà đến vàng tươi da kín lành lặn, không có vết bẩn mốc meo hoặc vết lạ: Mùi vị bình thường đặc trưng của gia cầm, không có màu lạ, không có phẩm màu.
+ Trứng: Chọn trứng bằng quan sát vỏ màu sáng, không có vết xám đen không bị dập quả trứng có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng dùng nước lã để chọn: trứng mới thì chìm xuống và nằm ngay dưới lòng chậu, dùng cảm giác: Cầm trứng lên xem nặng, nhẹ ra sao và lắc thử nếu nhẹ lắc có tiếng động là trứng tốt.
+ Cá: Cơ cứng, để trên bàn tay không thõng xuống, nhãn cầu lõm, trong suốt miệng ngậm cứng, vảy tươi óng ánh, dính chặt, thịt cá rắn chắc có độ đàn hồi, dính chặt vào xương sống
+ Cua: Con sống, càng khoẻ, béo, vỏ xanh, bụng trắng, mai chắc, thịt tươi.
+ Giá đỗ: Màu sắc bình thường, thân giá cong, không quá to mập, không co mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ.
+ Rau muống ( Rau cải ngon): Lá rau có màu xanh, sạch, sáng, cuống tươi, không có mùi lạ.
+ Su hào: Củ dọc nhỏ, thưa lá, mỏng vỏ, nặng tay, không bị sâu.
+ Cà rốt: Chọn củ non, mập, đỏ sậm, rễ nhỏ.
+ Cà chua: Chọn loại cà quả to, mọng ,đỏ hồng, chắc tay, không bị dập nát.
+ Bí đỏ: Chọn quả có vỏ cứng, già, màu vàng nâu.
(Hình ảnh 1: Một số cách lựa chọn thực phẩm)
3. Kỹ thuật chế biến thức ăn:
Đây là khâu quyết định một bữa ăn ngon đạt được độ cảm quan cao.
- Để trẻ ăn ngon, ăn hết suất thì thức ăn phải có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, thường xuyên thay đổi cách chế biến. Trong quá trình nấu nướng, biết cách phối hợp với từng món ăn để tạo nên mùi vị đặc trưng.
Ví dụ: Khi chế biến chúng ta nên phối hợp các loại rau quả có màu sắc đẹp để trẻ dễ bị thu hút, lôi cuốn tạo cảm giác hứng thú, thích ăn.
- Tẩm ướp thức ăn từ 10-15 phút trước khi phi hành thơm đem xào nấu. Để tăng cường bổ sung chất sắt cho trẻ đề phòng chống thiếu máu cụ thể: Khi chế biến thức ăn cho trẻ ta nên giảm bớt sử dụng muối và tăng cường lượng nước mắm (nước mắm có bổ sung chất sắt) phối hợp thêm một số loại rau quả có chứa nhiều vitaminC để có tác dụng tốt cho việc hấp thụ chất sắt, phòng chống được các bệnh tật khi chuyển mùa.
Ví dụ: Như rau mồng tơi 72%, Bắp cải 30%, Cà chua 40%, Bí ngô 40%…..
- Tăng lượng thực ăn giàu canxi giúp cho sự phát triển chiều cao của trẻ, kết hợp với việc uống sữa hàng ngày.
Chú ý: - Khi sơ chế thức ăn phải chú ý cắt thái nhỏ các loại rau hoặc xay nhỏ thực phẩm thịt, cá và khi chế biến phải nấu mềm, nhừ để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hoá.
- Khi rửa rau tránh vò nát rau làm mất lượng B1, nấu thức ăn phải đậy vung, không đảo khuấy nhiều làm bay chất dinh dưỡng, ninh xương bằng nồi áp suất để tận dung chất dinh dưỡng từ xương.
- Kết hợp với gia đình: Tôi tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh biết cách chăm sóc chế biến thức ăn cho con hợp lý, khoa học, biết sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chất vi lượng phối hợp nhiều loại thực phẩm và loại thực phẩm nhằm giúp trẻ phát triển.
- Tôi xin được trình bày cách chế biến một số bữa ăn giàu dinh dưỡng:
* Cơm tẻ - cá + thịt lợn xốt cà chua – canh bắp cải nấu thịt.
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100 độ là cơm cạn để khoảng 30 phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Cá + thịt lợn sốt cà chua:
+ Nguyên liệu: cá, thịt lợn (nạc vai), cà chua, gia vị, hành khô, hành lá, thì là...
+ Sơ chế: Thịt nạc vai, rửa sạch thái mỏng rồi xay nhỏ.
Cá sơ chế lọc bỏ xương, rửa sạch, chiên thơm.
Cà chua rửa sạch, xay nhỏ.
Hành khô bóc vỏ sau đó đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành hoa, thì là cắt gốc rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đun sôi lấy màu.
Phi thơm hành khô, cho thịt lợn đã xay nhỏ vào đảo đều cho thịt săn lại, tơi đều. Sau đó cho cá vào đảo đều, cho cà chua, nước mắm vào nêm vừa miệng rồi cho hành hoa, thì là vào. Chia theo định xuất trẻ.
+ Thành phẩm: - màu đỏ của cà chua
- không tanh mùi cá
- vị vừa ăn.
- Canh bắp cải nấu thịt.
+ Nguyên liệu: Bắp cải, thịt thăn lợn, hành khô, gia vị.
+ Sơ chế: Thịt thăn lợn rửa sạch thái mỏng rồi xay nhỏ.
Hành khô bóc vỏ sau đó đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bắp cải rửa sạch thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào đảo đều cho nước vừa ăn đun thịt chín mềm cho bắp cải vào đun chín nêm gia vị vừa ăn. Chia theo định xuất của trẻ.
+ Thành phẩm: - Màu sắc tự nhiên.
- Vị ngọt thanh.
* Cơm tẻ - Trứng + Thịt lợn đảo bông - Canh cải cúc nấu thịt.
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100 độ là cơm cạn để khoảng 30phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Trứng + Thịt lợn đảo bông.
+ Nguyên liệu: Trứng gà, thịt lợn, hành lá, hành khô
+ Sơ chế: Thịt nạc vai, rửa sạch thái mỏng rồi xay nhỏ.
Hành khô bóc vỏ sau đó đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành hoa cắt gốc rửa sạch, thái nhỏ.
Trứng gà rửa sạch bỏ vỏ đánh tan.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho thịt lợn đã xay nhỏ vào đảo đều cho thịt săn lại, tơi đều. Sau đó cho trứng gà đã đánh tan vào đảo đều cho bông, cho nước mắm vào nêm vừa miệng rồi cho hành hoa vào. Chia theo định xuất của trẻ.
+ Thành phẩm: - Màu sánh vàng đặc trưng của trứng gà.
- Vị vừa ăn.
- Canh cải cúc nấu thịt.
+ Nguyên liệu: Rau cải cúc, thịt thăn lợn, hành khô, gia vị.
+ Sơ chế: Thịt thăn lợn rửa sạch thái mỏng rồi xay nhỏ.
Hành khô bóc vỏ sau đó đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Rau cải cúc bỏ rễ, rửa sạch thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào đảo đều cho nước vừa ăn đun thịt chín mềm cho rau cải cúc vào đun chín nêm gia vị vừa ăn. Chia theo định xuất của trẻ.
+ Thành phẩm: - Màu sắc tự nhiên.
- Vị ngọt thanh.
* Cơm tẻ + Tôm - thịt xào ngũ sắc + Canh rau cải nấu thịt
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100 độ là cơm cạn để khoảng 30phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Tôm – thịt xào ngũ sắc:
+ Nguyên liệu: Tôm, thịt lợn, khoai tây, cà rốt, ca chua, hành lá, gia vị,…
+ Sơ chế: Tôm trần, bóc vỏ xay nhỏ.
Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ.
Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
Cà chua rửa sạch, xay nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào trưng lấy mầu. cho tôm và thịt lợn vào xào chin mềm. Tiếp theo cho khoai tây cà rốt vào xào chín. Các nguyên liệu đã chin đều thì nêm nếm gia vị và cho hành lá vào. Và chia theo định xuất của trẻ.
+ Thành phẩm: - Màu sắc tự nhiên
- Vị vừa ăn
- Canh rau cải nấu thịt
+ Nguyên liệu: Thịt lợn thăn, rau cải, hành lá, gia vị,…
+ Sơ chế: Thịt lợn thăn rửa sạch, xay nhỏ.
Rau cải rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho thịt thăn đã xay vào xào săn. Cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi cho rau cải thái nhỏ vào, nêm, nếm gia vị vừa ăn. Chia theo định xuất trẻ.
+ Thành phẩm: - Mầu tự nhiên của các nguyên liệu
- Gia vị vừa ăn
* Cơm tẻ + Thịt bò - lợn hầm củ quả + Canh rau lang nấu tôm
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100 độ là cơm cạn để khoảng 30phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Thịt bò + lợn hầm củ quả:
+ Nguyên liệu: Thịt bò, thịt lợn, cà chua, cà rốt, khoai tây, gia vị,…
+ Sơ chế: Thịt bò, thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ.
Cà chua rửa sạch, xay nhỏ.
Củ quả rửa sạch, thái hạt lựu
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đun sôi lấy màu. Thịt bò, thịt lợn xào săn, cho cà chua đã đun chín, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, cho củ quả vào ninh nhừ. Thức ăn chín, chia theo định xuất của trẻ.
+ Thành phẩm: - Màu sắc tự nhiên.
- Vị vừa ăn, thơm.
- Canh rau lang nấu tôm:
+ Nguyên liệu: Tôm đồng, rau lang, hành khô, gia vị…..
+ Sơ chế: Tôm rửa sạch, xay nhỏ, lọc lấy nước
Rau lang rửa sạch, thái nhỏ
Hành khô rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi hành khô, cho nước tôm đun sôi, cho rau lang vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, và chia theo định xuất.
+ Thành phẩm: Mầu tự nhiên của các nguyên liệu
Gia vị vừa ăn
* Cơm tẻ + Tôm - thịt - đậu xốt nấm + Canh cua nấu rau cải
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100độ là cơm cạn để khoảng 30phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Tôm - thịt - đậu sốt nấm
+ Nguyên liệu: Tôm, thịt lợn, đậu phụ, cà chua, hành lá, hành khô, nấm hương, gia vị,…
+ Sơ chế: Tôm rửa sạch, trần, bóc bỏ vỏ, rồi xay nhỏ.
Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ.
Đậu phụ,thái nhỏ, chiên qua.
Cà chua rửa sạch, xay nhỏ.
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, xay nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho cà chua vao trưng để lấy mầu. Tôm + thịt + nấm cho vào đảo săn. Cho đậu phụ đã chiên + cà chua trưng vào thịt. cho lượng nước vừa đủ. Ninh chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào. Và chia theo định xuất.
+ Thành phẩm: - Vị vừa ăn
- Màu sắc tự nhiên
- Thơm mùi nấm
- Canh cua nấu rau cải
+ Nguyên liệu: Cua đồng, rau cải, hành khô.
+ Sơ chế: Cua xay, lọc lấy thịt
Rau cải rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho thịt cua vào xào thơm. Cho nước vừa đủ. Đun sôi cho rau cải vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chi theo định xuất
+ Thành phẩm: - Mầu tự nhiên của các nguyên liệu
- Gia vị vừa ăn
* Cơm tẻ + Thịt gà - thịt lợn xốt cari + Canh rau cải nấu cua
- Cơm tẻ :
+ Nguyên liệu: Gạo Bắc Hương
+ Cách làm: Vo gạo đổ vào khay, đặt vào tủ cơm hơi, đổ nước vào gạo xong đóng nắp tủ lại, bật bếp. Khi nào tủ cơm báo 100độ là cơm cạn để khoảng 30phút là cơm chín hẳn. Chia cơm cho trẻ theo định xuất.
+ Thành phẩm: Cơm dẻo, chín đều, mềm, hạt cơm săn.
- Thịt gà – thịt lợn sốt cari:
+ Nguyên liệu: Thịt gà, thịt lợn, khoai tây, cà rốt, cari bơ, cà chua, gia vị,…
+ Sơ chế: Thịt gà rửa sạch, xay nhỏ
Thịt lợn rửa sạch, xay nho.
Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Cà chua rửa sạch, xay nhỏ.
+ Cách làm: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đun chín. Tiếp theo cho thịt gà + thịt lợn đã xay vào đảo, cho thêm lượng nước vừa đủ. Đun sôi cho khoai tây, cà rốt và cari bơ. Đun chín khoai tây và cà rốt thì nêm nếm lại gia vị và chia theo định xuất.
+ Thành phẩm: - Màu sắc tự nhiên của nguyên liệu.
- Thơm mùi cari bơ
- Vị vừa ăn
(Hình ảnh 2: Một số món ăn)
IV. Kết quả đạt được.
Trong năm học 2022-2023 tôi đã thực hiện tốt các biện pháp trên góp phần đảm bảo việc chế biến bữa ăn cho các cháu phong phú và hấp dẫn ở trường mầm non Yên Thường. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp trên nên các cháu đi học chuyên cần đều hơn, yêu trường mến lớp. Các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng khi gửi con tại trường.
Chế biến đúng cách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã góp phần nâng cao sức khoẻ cho trẻ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, phòng chống bệnh béo phì, giúp trẻ phát triển hài hoà cân đối cả về thể chất và trí tuệ. Đồng thời bản thân tôi và đồng nghiệp cũng rút ra được những kinh nghiệm trong công tác chế biến nấu ăn cũng như chăm sóc trẻ.
Nhờ sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của bản thân, hay tìm tòi, hay nghiên cứu, học hỏi không ngừng vươn lên, đồng thời có sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè đồng nghiệp, sự chỉ đạo sát sao, sự đổi mới quản lý của ban giám hiệu đã tạo mối quan hệ tốt giữa nhân viên nuôi dưỡng với cô giáo trong trường, kết hợp với các biện pháp khoa học đã trình bày ở trên, sau gần một năm học trôi qua, tôi và các chị em trong tổ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non Yên Thường.
Những biện pháp trên của tôi đã được áp dụng trong nhà trường đạt hiệu quả cao. Chế biến ngon, hợp khẩu vị, hầu hết trẻ ăn hết xuất. Giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao phòng chống một số bệnh học đường.
Thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng tốt.
Vệ sinh an toàn thực phẩm đạt loại tốt, 100% trẻ được an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.
Kỹ thuật chế biến thức ăn tốt.
Việc chế biến món ăn được cải thiện thường xuyên, khoa học. Thực phẩm chế biến đa dạng, đảm bảo đủ chất, đủ lượng. Thực đơn phong phú và được thay đổi thường xuyên hợp khẩu vị với trẻ.
Xong tôi nghĩ rằng bản thân mình phải cố gắng hơn nữa, năng động và tìm tòi nghiên cứu, học hỏi để đổi mới phương pháp, hình thức, cách chế biến nấu ăn cho trẻ cùng với đồng nghiệp, nhà trường thực hiện mục tiêu nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ giúp trẻ phát triển hài hoà cân đối phấn đấu không còn trẻ suy dinh dưỡng đó là niềm hạnh phúc của mọi gia đình và toàn xã hội.
C. KẾT THÚC VẤN ĐỀ
I. Kết luận
Việc ứng dụng chế biến bữa chính các cháu và sử dụng hợp lý trong bữa ăn cho trẻ ở trường mầm non đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp cho trẻ trong trường mầm non Yên Thường hứng thú hơn, thích thú hơn trong từng bữa ăn. Giờ ăn luôn mang tâm lý vui vẻ đó là việc rất cần thiết cho trẻ. Trẻ đi học rất đều, số cháu bị ốm cũng ít, sức khỏe các cháu cải thiện rõ. Và việc áp dụng những thực đơn giàu dinh dưỡng, vitamin rất cần thiết cho các trường mầm non.
II. Bài học kinh nghiệm
Đây là một số biện pháp tôi đã sử dụng tại trường để giúp trẻ ăn ngon miệng. Trong quá trình thực hiện tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm sau:
+ Việc lên thực đơn, lựa chọn và chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định để đảm bảo bữa ăn của trẻ vừa phải đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đáp ứng được khẩu vị của trẻ.
+ Phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi món ăn mới và tham gia vào giờ ăn các lớp để rút kinh nghiêm kịp thời.
+ Là nhân viên nuôi cần phải có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ và có ý thức học hỏi
+ Luôn gây dựng mối quan hệ gắn bó giữa nhân viên nuôi dưỡng và giáo viên
+ Đoàn kết, thống nhất và có tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp trong tổ nuôi để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
+ Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
III. Khuyến nghị và đề xuất.
Qua đây rất mong các cấp lãnh đạo tạo điều kiện cho tôi đi kiến tập nhiều hơn nữa các bếp ăn ở các trường bạn để tôi có cơ hội học hỏi và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho bản thân.
Rất mong trong năm học mới trường mầm non Yên Thường sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư hơn nữa của UBND – Phòng GD và ĐT Huyện cho bếp ăn sẽ càng hiện đại hơn.
Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ của tôi để có thể chế biến bữa chính cho trẻ một cách hiệu quả, bữa chính phong phú và hấp dẫn hơn đã được áp dụng tại trường mầm non Yên Thường.
Rất mong sự góp ý của các cấp lãnh đạo, của ban thi đua giúp tôi có thêm những biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường đạt hiệu quả cao hơn!
Tôi xin chân thành cảm ơn